วันจันทร์ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2558

10 เทรนด์การกินเพื่อสุขภาพ มาแรงปีมะแม

10 บัญญัติสุขภาพที่ควรทราบรับปี 2558

10 เทรนด์การกินเพื่อสุขภาพ มาแรงปีมะแม/นพ.กฤษดา ศิรามพุช
        1) อาหารเช้าสุขภาพ
    
       
เริ่มจากมื้อเช้าเป็นเทรนด์ที่ขอแนะว่า “ขาดไม่ได้” ขอให้พยายามอย่าลืมอาหารเช้า
    
       
โดยหลักของอาหารเช้ายุคใหม่ที่ทำง่ายต้องมี 3 อย่างคือ โปรตีนย่อยง่าย, คอมเพล็กซ์คาร์โบไฮเดรต, และไขมันดี อาจลองมื้อเช้าง่ายๆ อย่างกล้วยปั่นธัญพืชหรือแซนด์วิชทูน่าร่าเริงดูก็ได้
    
       
2) อาหารคลีน
    
       
พูดถึงกันมาพักใหญ่ในสังคมออนไลน์
    
       
ในอาหารคลีนมีสิ่งดีต่อสุขภาพที่เราใช้ได้คือ “ลดพิษ” และ “การไม่ปรุงแต่งมาก” เช่น เลี่ยงการผัด, ทอดที่ทำให้เพิ่มน้ำมันเข้ามาในชีวิตของผู้บริโภคแล้ว ยังทำให้เสียคุณค่าทางอาหาร
    
       ดังตัวอย่างเมนูไทยที่คลีนแถมเป็นเมนูคลาสสิกอย่าง “แกงร้อน” ที่หน้าตาคล้ายแกงจืดวุ้นเส้นเป็นต้น
    
       
3) ซุปเปอร์ฟู้ด
    
       
เป็นอาหารที่เรียกแบบลำลองเพราะมี “ซุปเปอร์แอนตี้ออกซิแดนท์” หรืออภิสารต้านอนุมูลอิสระอยู่สูง อาทิ ลูกหม่อน, ลูกหว้า, ฟักข้าว, มะขามป้อม, ใบบัวบก, ขมิ้น, ตะขบ, เก๋ากี้ ฯลฯ
    
       
เหล่านี้ใช้แทนซุปเปอร์ฟู้ดแบบฝรั่งอย่างสารพัดเบอร์รีที่ขายกันหรือว่าผลไม้นอกแพงๆ ได้เลยครับ
    
       
4) ฟังก์ชันนัลฟู้ด
    
       
คืออาหารที่มากกว่าอาหาร เป็นการรับประทานเพื่อ “ช่วย” วัตถุประสงค์พิเศษเรื่องสุขภาพ
    
       
ยกตัวอย่างให้เห็นภาพ เช่น ดื่มน้ำมะเขือเทศเพื่อช่วยป้องกันต่อมลูกหมาก หรือการรับประทานผักปวยเล้ง เพื่อช่วยสุขภาพจอตาและลดความเสี่ยงจุดรับภาพตาเสื่อม (AMD)
    
       
5) น้ำผักผลไม้ที่ไม่เคยลอง
    
       
เป็นของที่รวมวิตามินและแร่ธาตุไว้อย่างครบทีมแถมช่วยเฉพาะโรคได้
    
       
อย่างน้ำกระเจี๊ยบแดงสีสวยช่วยลดไขมัน, น้ำบีทรู้ทช่วยตับ, น้ำมันเทศ(Sweet potato) หรือน้ำอโวคาโดบำรุงตา
10 เทรนด์การกินเพื่อสุขภาพ มาแรงปีมะแม/นพ.กฤษดา ศิรามพุช
        6) เมนูมะพร้าว
    
       
บ้านเรามีเยอะขอแนะให้รับประทานครับ โดยอาจเลือกกินทั้งน้ำและเนื้อ รวมถึง “กะทิ” ที่มีน้ำมันมะพร้าวอุดมด้วย
    
       
สารอาหารสุขภาพอย่าง ไขมันไตรกลีเซอร์ไรด์สายกลางและกรดลอริกที่เป็นดั่งยาปฏิชีวนะธรรมชาติ (Monolaurin) ช่วยไล่เชื้อจุลินทรีย์ร้ายๆ จากตัวเราได้หลายชนิดครับ
    
       
7) โยเกิร์ตสด
    
       
เลือกผลิตภัณฑ์โยเกิร์ตชนิดที่เป็นธรรมชาติ หรือสามารถทำเองก็ยังได้ เป็น “โยเกิร์ตสด” ที่ช่วยต้านชรา
    
       
มีของดีอยู่ที่ “โพรไบโอติกส์” จากธรรมชาติ, แคลเซียม และกรดแลกติกที่ได้จากกระบวนการหมัก เป็นที่มาของรสชาติที่เปรี้ยวกำลังดี ที่มาพร้อมประโยชน์ ที่แม้คนดื่มนมแล้วท้องเสียก็กินได้
    
       
8) สาหร่ายทะเล
    
       
เป็นของเก๋ๆ ที่ช่วยคุมน้ำหนักได้จากแคลอรีที่ต่ำ
    
       
สาหร่าย “วากาเมะ” ช่วยเบิร์นไขมันได้จากสารฟูโคแซนทิน ทั้งมีวิตามินบี 1, 12 และแร่ธาตุ “ไอโอดีน” กับ “โพแทสเซียม” ช่วยในการปลุกร่างกายให้มีชีวิตชีวา จัดเป็นอาหารร่าเริงอีกอย่างหนึ่ง
    
       
9) ข้าวโพด
    
       
เป็นของโปรดของใครหลายคนรวมถึงผมด้วย
    
       
ข้าวโพดช่วยสุขภาพได้มากกว่าความอร่อยนั่นคือ ให้ใยอาหารช่วยล้างพิษ, มีลูทีน กับซีแซนทิน เป็นเกราะช่วยจอตา
       ส่วนข้าวโพดม่วงมี “ธาตุม่วงต้านร่วงโรย(OPCs)” ทั้งหมดนี้มีในข้าวโพดฝักละไม่กี่บาท สมกับเป็นอาหารถูกและดีแห่งอนาคต
    
       
10) สมุนไพรก้นครัว
    
       
เป็นของดีอีกอย่างหนึ่งที่คนยุคใหม่ควรหันมาใช้เพื่อสุขภาพ
    
       
ที่ควรทราบได้แก่ กระเทียม, หัวหอม, ต้นหอม, ผักชี, ขิง, ตะไคร้, ข้าวกล้องงอก, อบเชย, พริกไทย, กะปิ, น้ำผึ้ง, ใบชา หรือว่าขนมปังปิ้ง ซึ่งทั้งหมดนี้มีส่วนเป็น “โฮมเมด เร็มเมดี (Homemade remedy)” หรือการบำบัดง่ายๆ ในบ้านเราก่อนได้
10 เทรนด์การกินเพื่อสุขภาพ มาแรงปีมะแม/นพ.กฤษดา ศิรามพุช
        ทั้งหมดนี้ได้พยายามรวมเคล็ดสุขภาพที่ช่วยในทั้ง 3 มิติแห่งชีวิตไว้นั่นคือ เรื่องอาหารการกิน, โอสถ และอาหารเสริมกับเรื่องราวของการมีสุขภาพดีสไตล์อายุรวัฒน์ที่ทำได้ง่ายใกล้ตัว เพราะเมื่อทำง่าย, สะดวก และไม่ต้องใช้ตัวช่วยเยอะ ก็จะพาให้เรามีกำลังใจในการทำแบบยั่งยืน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น